Những điều cần biết về lõi lọc nước khi sử dụng máy lọc nước gia đình

18/09/2021 Đăng bởi: Thành Công

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là thiết bị lọc nước trong máy lọc nước dùng để lọc nước sạch các vi sinh vật, các chất độc hại… giúp bạn có một nguồn nước tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Sơ đồ máy lọc nước với các lõi lọc nước

Lõi lọc nước là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ cấu tạo máy lọc nước  

Lõi lọc nước được chia làm 3 nhóm: lõi lọc thô, lọc tinh (màng lọc) và lọc nâng cấp.  Mỗi loại lõi lọc nước có công dụng khác nhau. Tuy nhiên, khi lắp đặt các lõi lọc vào máy lọc nước các lõi sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn có hại, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bạn.

Lõi lọc thô có vai trò vô cùng quan trọng trong máy lọc nước 

Lõi lọc thô là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước, nhất là công nghệ lọc RO. Lõi lọc thô là hệ thống lõi lọc đầu tiên để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn kích thước lớn... trước khi nước vào màng RO. 

Chính vì vậy, hệ thống lõi lọc thô có vai trò đặc biệt quan trọng đó là tăng chất lượng nguồn nước sau lọc, bảo vệ màng RO, tăng tuổi thọ cho máy lọc nước và đặc biệt sẽ giúp hệ thống máy lọc nước không kén nước đầu vào, có thể lọc được đa dạng nguồn nước ô nhiễm khác nhau...

Máy lọc nước RO hiện nay trang bị từ 3 đến 4 lõi lọc thô tùy dòng máy. 

Các dòng máy có 3 lõi lọc thô thì lọc các loại nước đầu vào như nước máy… Còn các dòng máy có 4 lõi lọc thô thì lọc được đa dạng nguồn nước bị ô nhiễm hơn như: nước giếng, nước giếng khoan, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn…

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu công dụng của một số lõi lọc thô như sau:

 • Lõi lọc PP 10'' 5 micron: Lọc các chất cặn bẩn kích thước lớn hơn 5 micromet, lọc chất huyền phù, các dạng gỉ sét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước, đồng thời cũng ngăn cản bớt các yếu tố vi sinh tràn vào bên trong hệ thống.
 • Lõi PP 10’’ 1 micron: Loại bỏ các chất cặn bẩn như: rong rêu, bùn đất, sỏi cát…Lọc các chất cặn bẩn kích thước lớn hơn hoặc bằng 1 micromet. Bảo vệ màng RO hạn chế tắc nghẽn
 • Lõi CTO 10’’: Loại bỏ tạp chất hữu cơ, clo dư, mùi hôi... khó chịu trong nước.

Bộ 3 lõi lọc thô được Đại Việt sản xuất nhằm nội địa hóa tất cả linh kiện lọc nước

Bộ 3 lõi lọc thô được Đại Việt sản xuất nhằm nội địa hóa tất cả linh kiện lọc nước

 Đại Việt sản xuất nhằm nội địa hóa tất cả linh kiện lọc nước

Bộ lõi lọc thô được Đại Việt sản xuất

 • Lõi Ceramic: Lọc sạch các tạp chất có hại trong nước, huyền phù, cặn bẩn, kim loại, clo dư, vi khuẩn, nấm mốc, nước nhiễm đá vôi... Lõi Ceramic có độ bền lên đến 5 năm chỉ cần vệ sinh mà không cần thay lõi giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho người sử dụng.
 • Lõi Cation 10’’: Xử lý nguồn nước cứng, nước nhiễm đá vôi hoặc canxi dư. Bảo vệ màng RO hạn chế tắc nghẽn
 • Lõi OCB than antraxit 10":  Lọc hấp phụ và hấp thụ một số (một phần) hóa chất, dược phẩm, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất hữu cơ, màu lạ, mùi lạ, vị lạ...
 • Lõi CTO than hoạt tính gáo dừa: Loại bỏ các tạp chất hữu cơ, mùi hôi và clo có trong nước. Loại bỏ các chất độc hại có trong nước như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… Than hoạt tính gáo dừa có chỉ số hấp thụ tốt hơn than antraxit. 

Lõi lọc thô đóng vai trò là bước xử lý đầu tiên đối với nguồn nước đầu vào giữ lại bụi bẩn, vi khuẩn sau mới đến phần lọc tinh là màng lọc RO hoặc Nano tùy máy lọc nước. Tùy vào nguồn nước đầu vào của gia đình mà bạn chọn hệ thống máy lọc nước có hệ thống lõi lọc thô cho phù hợp.

Màng lọc RO cho ra nguồn nước tinh khiết

Màng lọc RO là một loại màng sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, có kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micromet. Vì thế màng lọc RO có khả năng loại bỏ 99.9% tạp chất thô, kim loại nặng, clo dư, vi khuẩn, vi rút, thuốc trừ sâu, asen, hóa chất… cho nước đầu ra đạt chuẩn uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO. 

Màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO. 

Màng lọc RO trong máy lọc nước của Đại Việt được nhập khẩu từ Hàn Quốc và tập đoàn DOW (DUPONT) của Mỹ.  Trong đó, màng lọc RO Aqualast nhập khẩu Mỹ có khả năng tạo ra gấp đôi lượng nước tinh khiết, công suất lọc tăng gấp 2 lần so với màng lọc RO thông thường.

Màng lọc RO Aqualast cho tỉ lệ thu hồi nước cao hơn thông thường

Màng lọc RO Aqualast cho tỉ lệ thu hồi nước cao hơn thông thường

Màng RO cần được thay lõi định kỳ đúng hạn theo chỉ định của nhà sản xuất để được đảm bảo cho ra nguồn nước tinh khiết ổn định và liên tục.

Vậy màng lọc RO bao lâu phải thay? Thời gian thay thế của màng RO có thể lên đến 36 tháng, tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Nước đầu vào càng bẩn, nhiều tạp chất với chỉ số TDS - đơn vị đo nồng độ tạp chất hòa tan trong nước càng cao thì tuổi thọ của màng RO càng giảm.

Bên cạnh màng lọc RO, máy lọc nước RO còn trang bị thêm  lõi lọc bù khoáng khác nằm sau màng lọc RO để  bổ sung thêm chất khoáng và chống tái nhiễm khuẩn cho nước.

Hệ lõi lọc chức năng giúp bù khoáng và chống tái nhiễm khuẩn

Lõi nâng cấp là hệ lõi lọc thực hiện bổ sung khoáng chất có lợi cho nước sau quá trình làm sạch vi khuẩn hoàn toàn ở màng lọc tinh.

 • Lõi T33 than hoạt tính gáo dừa: Nước có vị ngọt tự nhiên là nhờ vào lõi này.
 • Lõi Alkaline: Có tác dụng hỗ trợ giảm oxy hóa cho cơ thể. Lõi chứa các hạt gốm có khả năng chia nhỏ các phân tử nước, làm cho cơ thể hấp thụ tốt hơn, tạo ra các ion kiềm làm tăng pH của nước lên đến 9,5 giúp cân bằng pH trong cơ thể.

Lõi lọc nâng cấp được sản xuất bởi Đại Việt cho khả năng bù khoáng, tái nhiễm khuẩn cao

Lõi lọc nâng cấp được sản xuất bởi Đại Việt cho khả năng bù khoáng, tái nhiễm khuẩn cao

 • Lõi khoáng Maifan: Bổ sung các chất khoáng cho nguồn nước như: canxi, sắt, magie,…
 • Lõi hồng ngoại: Hoạt hóa các phân tử nước, tăng lượng oxy trong nước giúp cơ thể hấp thụ nước nhanh và hiệu quả hơn, giảm thiểu tình trạng khô da và làm chậm quá trình lão hóa...
 • Lõi Nano bạc: Diệt khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn cho nước tinh lọc sau màng RO
 • Lõi bổ sung khoáng: Ổn định độ PH. Bổ sung các khoáng chất cho nguồn nước Ca, Mg, K, Si,…
 • Lõi OCB than hoạt tính gáo dừa: Lọc hấp phụ và hấp thụ một số (một phần) hóa chất, dược phẩm, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất hữu cơ, màu lạ, mùi lạ, vị lạ.

Lõi lọc nâng cấp là bước cuối cùng để tạo ra nguồn nước uống tinh khiết, giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể. Do đó, ở các bước cuối cùng này phải có lõi nano bạc nhằm tái nhiễm khuẩn cho nước.

Vì sao nên thay lõi lọc nước?

Lõi lọc làm việc quá lâu, cặn bẩn tích tụ làm giảm hiệu quả hoạt động.

Lõi lọc làm việc quá lâu, cặn bẩn tích tụ làm giảm hiệu quả hoạt động.

Khi sử dụng máy lọc nước bạn cần thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo máy lọc nước được sử dụng một cách hiệu quả nhất mang đến nguồn nước sạch. ... 

Cần thay lõi lọc đúng hạn để bảo đảm sức khỏe khi sử dụng

Cần thay lõi lọc đúng hạn để bảo đảm sức khỏe khi sử dụng

Ngược lại, nếu bạn không thay lõi nước lọc đúng thời gian, người dùng sẽ đối mặt với nhiều tác hại như chất lượng nước sử dụng giảm, lõi lọc không thể làm đúng chức năng của nó là lọc sạch hoặc bù khoáng. Do đó, nên thay lõi để đảm nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Mua lõi lọc nước ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Thời gian thay lõi lọc mà bạn cần biết

Thời gian thay lõi tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên đối với lõi lọc thô thời gian thay sẽ sớm hơn lõi chức năng.

 • Lõi CTO 10’’: Thời gian thay lõi từ 9-12 tháng.
 • Lõi Ceramic:  Lõi có độ bền lên đến 5 năm, tùy nguồn nước đầu vào.
 • Lõi PP 10’’: Thời gian thay lõi từ 3-6 tháng.
 • Lõi Cation 10’’: Thời gian thay lõi từ 9-12 tháng.
 • Lõi OCB than antraxit 10": Thời gian thay lõi khoảng 9 - 12 tháng tùy thuộc chất lượng nguồn nước đầu vào
 • Lõi lọc PP 10'' 5 micron: Thời gian thay lõi khoảng 3- 6 tháng tùy thuộc chất lượng nguồn nước đầu vào
 • Lõi CTO than hoạt tính gáo dừa: Thời gian thay lõi khoảng 9 - 12 tháng tùy thuộc chất lượng nguồn nước đầu vào
 • Thời gian thay lõi chức năng thì từ 9 đến 12 tháng.

Xem thêm: Tại sao phải thay lõi lọc nước đúng hạn?

Hiện nay, Tập Đoàn Đại Việt đã tiến hành nội địa hóa lõi lọc nước cũng như linh kiện lọc nước bằng cách sản xuất bởi nhà máy sản xuất linh kiện lọc nước rộng 62.000m2 tại CCN Hải Sơn, tỉnh Long An. 

Nhà máy sản xuất linh kiện lọc nước của Tập Đoàn Đại Việt

Nhà máy sản xuất linh kiện lọc nước của Tập Đoàn Đại Việt

Nhà máy sản xuất sẽ tiến hành sản xuất hệ lõi lọc thô gồm  PP 1 micron & 5micron, lõi lọc CTO, lõi nâng cấp như: Nano bạc, Alkaline, Hồng ngoại, T33 than hoạt tính gáo dừa, khoáng đá....

Ngoài bộ lõi chức năng giúp nước ngon, có vị ngọt tự nhiên và có lợi cho cơ thể. Đại Việt còn sản xuất linh phụ kiện máy lọc nước như cốc lọc, bình áp, vỏ tủ, vỏ màng RO, dây ống, vòi lấy nước cấu thành máy lọc nước đạt chuẩn. Các linh kiện đã được lắp đặt và sử dụng ở máy lọc nước Daikiosan, Makano và được Viện y tế công cộng TP.HCM kiểm định và cấp chứng nhận đạt chuẩn nước uống trực tiếp (trên các mẫu kiểm nghiệm).

Daikiosan và Makano là thương hiệu máy lọc nước chuyên cung cấp máy lọc nước và lõi lọc chất lượng cao, giá phải chăng để đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Daikiosan và Makano là thương hiệu máy lọc nước chuyên cung cấp máy lọc nước và lõi lọc chất lượng cao, giá phải chăng để đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Lõi lọc nước của Daikiosan / Makano sẽ giúp cho nguồn nước gia đình bạn sạch hơn. Những thông tin về lõi lọc ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng máy có số lượng lõi lọc phù hợp với nguồn nước sử dụng cũng như biết được chức năng và thời gian thay của từng lõi lọc.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về hệ thống lõi lọc nước Daikiosan, Makano bạn có thể liên hệ 08 1900 4346 để được giải đáp.

Viết bình luận của bạn:
zalo