Màng lọc RO nào tốt nhất? Bao lâu phải thay?

15/06/2021 Đăng bởi: Thành Công

Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO là một loại màng sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, có kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micromet, tương đương 1/10000 sợi tóc. Vì thế màng lọc RO có khả năng loại bỏ 99.9% tạp chất thô, kim loại nặng, clo dư, vi khuẩn, vi rút, thuốc trừ sâu, asen, hóa chất… cho nước đầu ra đạt chuẩn uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Máy lọc nước dùng màng lọc RO gọi là máy lọc nước RO.

Những máy lọc nước RO đạt chuẩn còn có thêm các lõi nâng cấp nằm trước màng RO nhằm lọc bớt cặn bẩn, tăng tuổi thọ cho màng lọc RO, đồng thời trang bị thêm  lõi lọc bù khoáng khác nằm sau màng lọc RO để  bổ sung thêm chất khoáng và chống tái nhiễm khuẩn cho nước. 

Ví dụ về một máy lọc nước RO đạt chuẩn với đầy đủ các bộ phận.

Vì thế, nước lọc ra từ máy lọc nước RO chất lượng tốt không những sạch khuẩn, tinh khiết mà còn giàu khoáng chất tốt cho cơ thể.

Hiện nay, màng lọc RO đang được tin dùng khá nhiều và chiếm lĩnh thị trường do khả năng lọc được nhiều loại nguồn nước đầu vào, không kén chọn nguồn nước như màng lọc Nano, UF. 

Màng lọc RO có rất nhiều loại khác nhau, hàng thật giả có, hàng chất lượng kém đến tốt cũng có. Vậy trong số đó màng lọc RO nào tốt nhất? Phân biệt thật giả như thế nào? 

Màng lọc RO nào tốt nhất? 

Trong những loại màng RO hiện nay, màng lọc RO được đánh giá tốt nhất là màng RO Aqualast được sản xuất và nhập khẩu từ Tập đoàn Dupont (Mỹ).

 Với hơn 100 năm phát triển, Tập đoàn Dupont Water Solution (tiền thân tập đoàn DOW)  là nhà cung cấp công nghệ lọc, làm sạch và tách nước hàng đầu, chuyên cung cấp hơn 1500 giải pháp màng và trao đổi ion tiên tiến cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng, các ngành công nghiệp và thành phố trên toàn thế giới.

Khác với màng RO thông thường chỉ làm bằng nguyên liệu thông thường, màng lọc RO Aqualast do Dupont sản xuất được cấu tạo từ các tấm màng mỏng làm bằng Thin Film Composite (TFC) cao cấp. 

Các màng này xoắn vào với nhau tạo nên kích thước khe lọc 0.0001 micromét, giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn, virus, cặn bẩn, các chất rắn, kim loại nặng... cho nước đầu ra đạt độ tinh khiết cao nhất.

Màng lọc RO nào tốt nhất? Đó là màng RO Aqualast nhập khẩu từ Mỹ.

Do đó màng RO Aqualast cho khả năng lọc vượt trội hơn màng RO thông thường và còn đạt chứng nhận NSF - tiêu chuẩn an toàn nước của tổ chức Y tế thế giới.

Vậy trong các loại màng lọc RO, chúng ta đã biết loại màng nào tốt nhất. húng ta hãy cùng tìm hiểu loại màng này có những ưu điểm vượt trội gì so với màng RO thông thường nhé.

3 ưu điểm của màng lọc RO Aqualast so với màng lọc RO thường

Màng lọc RO Aqualast chứa nhiều ưu điểm nổi trội so với màng RO thông thường.

Màng RO cho tỉ lệ thu hồi nước tinh khiết cao

Đặc tính của màng RO là phải sinh ra nước thải. Tuy nhiên các loại màng lọc RO khác nhau sẽ cho ra lượng nước thải khác nhau. Các loại màng RO thông thường có nhược điểm là thải ra khá nhiều nước thải và thời gian lọc kéo dài. 

Chẳng hạn như với 10 lít nước, máy lọc nước dùng màng lọc RO thông thường: chỉ cho ra 3 lít nước sạch, và thải ra ngoài 7 lít nước thải.

Tuy nhiên, với công nghệ lọc tiên tiến, trong cùng thời gian và 10 lít nước đầu vào như trên, máy lọc nước dùng màng lọc RO Aqualast cho ra tới 7 lít nước sạch và chỉ 3 lít nước thải ( nhưng tuỳ thuộc vào từng nguồn nước). Như vậy tính ra tiết kiệm được đến 4 lít nước thải, tương đương 57%.

                                  Màng lọc RO nào tốt nhất? Đó là màng RO Aqualast vì cho tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết cao.

Màng lọc Ro Aqualast gấp đôi công suất so với màng thông thường

Cùng bài toán trên, với 10 lít nước đầu vào, máy lọc nước dùng màng lọc RO truyền thống cho ra chỉ 3 lít nước sạch. Còn máy lọc nước dùng màng lọc RO Aqualast cho ra 7 lít nước sạch. Tuy nhiên, dù loại màng RO nào thì tỷ lệ nước sạch cungx tuỳ thuộc nguồn nước của gia đình bạn. 

Như vậy, với cùng lượng nước đầu vào,  màng lọc RO Aqualast tạo ra gấp đôi lượng nước tinh khiết, công suất lọc tăng gấp 2 lần so với màng lọc RO thông thường.

Màng lọc Ro Aqualast xử lý nhiều loại nguồn nước đầu vào

Tại Việt Nam, nguồn nước của chúng ta được khai thác nhiều nơi nên có nồng độ tạp chất, chất lượng khác nhau như: Nước máy, nước mưa, nước ao hồ, nước giếng, nước suối,...

Trong khi các loại màng lọc RO thông thường thì chỉ xử lý tốt nguồn nước máy, nước ngầm có TDS thấp, màng lọc RO Aqualast sở hữu những công nghệ tiên tiến từ Tập đoàn hàng đầu thế giới nên có thể xử lý nhiều loại nguồn nước đầu vào như: Nước máy, nước giếng, nước ao hồ lắng cặn, nước mưa, nước lợ,...

Màng lọc RO nào tốt nhất? Đó là màng RO Aqualast vì có khả năng xử lý nhiều nguồn nước.

Màng lọc RO bao lâu phải thay?

Cũng như các loại màng lọc RO khác, màng RO Aqualast cũng cần được thay lõi định kỳ đúng hạn theo chỉ định của nhà sản xuất để được đảm bảo cho ra nguồn nước tinh khiết ổn định và liên tục. Tuy nhiên với khả năng lọc vượt trội và bền bỉ, màng lọc RO Aqualast thường có tuổi thọ cao hơn các loại màng RO khác.

Vậy màng lọc RO bao lâu phải thay? Thời gian thay thế của màng RO có thể lên đến 36 tháng, tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Nước đầu vào càng bẩn, nhiều tạp chất với chỉ số TDS - đơn vị đo nồng độ tạp chất hòa tan trong nước càng cao thì tuổi thọ của màng RO càng giảm. 

 Màng lọc RO bao lâu phải thay? Đó là từ 18 - 36 tháng tùy chất lượng nước đầu vào.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thiết bị đo TDS chuyên dụng để xác định chất lượng nước đầu vào, vì thế chúng ta có thể xác định nhanh bằng cách phân loại xem nguồn nước đầu vào có nguồn gốc từ đâu, có nhiễm phèn hoặc bị cứng nhiều không.

Ví dụ như nếu nước đầu vào là nước máy thì thời gian thay lõi có thể lên tới 36 tháng. Nhưng nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng, nước ao hồ lắng cặn,... còn chứa nhiều tạp chất thì thời gian thay màng RO sẽ ngắn hơn, còn khoảng 18 - 24 tháng.

Lưu ý để tăng tuổi thọ và chống tắc nghẽn cho màng, chúng ta nên lựa chọn những máy lọc nước RO có thêm tính năng tự động sục rửa màng RO, giúp cuốn trôi bớt cặn bẩn bám trên thành màng ra ngoài.

Ngoài ra để không quên thời gian thay màng RO, người dùng có thể dùng bút ghi rõ  ngày lắp đặt trên tem của màng RO để làm mốc tính thời gian cần thay lõi trong tương lai.

Viết bình luận của bạn:
zalo